>

Trồng răng giả có những loại nào? Ưu và nhược điểm của từng loại

Hiện nay phương pháp trồng răng giả đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng để phục hồi chức năng ăn nhai và cải thiện thẩm mỹ. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa tìm hiểu trồng răng giả có những loại nào và nên lựa chọn loại răng giả loại nào tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ có những thông tin hữu ích đối với những người đang có ý định phục hình răng.

1. Các loại trồng răng giả phổ biến

Trồng răng giả là phương pháp thay thế răng thật đã bị mất hoặc tổn thương bằng răng giả nhưng vẫn đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ như răng thật. Hiện trong nha khoa có 3 loại răng giả phổ biến là: hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ, trồng răng Implant.

1.1 Trồng răng giả có những loại nào? Hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là các răng giả được đặt trên nền hàm có chất liệu bằng nhựa, có thể tự tháo ra hoặc lắp lại. Phương pháp này được chỉ định trong trường hợp mất một răng hoặc nhiều răng và thường ưu tiên cho người già. Hàm này sẽ có các móc kim loại vào những răng thật nhờ đó nướu giả sẽ bám chặt vào lợi và giữ răng không bị rơi ra trong sinh hoạt thường ngày.

Hàm giả tháo lắp là các răng giả được đặt trên nền hàm có chất liệu bằng nhựa, có thể tự tháo ra hoặc lắp lại.

Hàm giả tháo lắp là các răng giả được đặt trên nền hàm có chất liệu bằng nhựa, có thể tự tháo ra hoặc lắp lại.

Người dùng có thể chọn răng giả tháo lắp bán phần thay thế cho một số răng mất hoặc răng giả tháo lắp toàn phần nếu bị mất toàn hàm răng. Hàm giả tháo lắp có khá nhiều chất liệu khác nhau để lựa chọn như nhựa cứng, nhựa dẻo, khung tháo lắp bằng kim loại titan, hợp kim.

Ưu điểm của hàm giả tháo lắp:

– Quá trình thực hiện dễ dàng, không gây đau nhức cho người bệnh và có thể tháo ra lắp vào vệ sinh đơn giản.

– Có chi phí rẻ hơn so với răng cố định và có thể trồng thêm răng vào mà không cần loại bỏ răng thật.

Nhược điểm của hàm tháo lắp là người dùng dễ bị teo nướu, hở chân răng nếu đeo trong thời gian dài bởi vì các móc cài thường xuyên cọ xát vào răng thật.

1.2 Trồng răng giả cố định

Trồng răng giả cố định có thể được làm bằng kim loại hoặc sứ tùy theo nhu cầu của người dùng tuy nhiên chất liệu sứ vẫn mang lại hiệu quả tốt hơn. Phương pháp này khá phổ biến tuy nhiên lại có hạn chế về mặt chỉ định bệnh nhân được áp dụng. Nếu mất răng lâu ngày gây ra hiện tượng tiêu xương nhiều thì làm cầu răng không thẩm mỹ, còn nếu mất răng không có răng trụ phía xa cũng sẽ không làm được cầu răng giả. Khuyết điểm của việc trồng răng giả cố định là sẽ tăng nguy cơ sâu răng và viêm nha chu. Bởi vì phương pháp này sẽ phải mài răng thật và xương hàm chỗ mất răng cũng tiêu dần nên sẽ ảnh hưởng nhiều đến chân răng và nướu.

1.3 Trồng răng giả có những loại nào? Cấy răng Implant

Cấy răng Implant hay còn gọi là trồng răng implant là một phương pháp trồng răng giả cố định dùng trụ Implant thay thế cho chân răng thật. Phương pháp này được áp dụng cho cả trường hợp mất 1 răng, nhiều răng hoặc mất răng toàn hàm răng.

Cấy răng Implant là một phương pháp trồng răng giả cố định dùng trụ Implant thay thế cho chân răng thật

Cấy răng Implant là một phương pháp trồng răng giả cố định dùng trụ Implant thay thế cho chân răng thật

Trụ implant làm bằng titan sẽ được nha sĩ cấy ghép vào vị trí răng đã mất cần phục hình. Trụ implant trở nên giống như thân răng thật vì tích hợp với xương hàm, tiếp sau đó nha sĩ sẽ tiến hành phục hình răng sứ, chắc khỏe và đều đặn như răng thật.

Trồng răng implant có nhiều ưu điểm vượt trội như :

– Trồng răng giả cố định bằng kỹ thuật cấy ghép implant không gây đau đớn cho bệnh nhân.

– Bệnh nhân không lo lắng sẽ bị tình trạng tiêu xương hàm, tổn thương nướu như hàm giả tháo lắp hay làm cầu răng.

– Người dùng hoàn toàn có khả năng ăn nhai tốt, phát âm dễ dàng, thoải mái như hàm răng thật.

Tuy nhiên trồng răng Implant lại đòi hỏi nha sĩ phải có tay nghề cao, chuyên môn vững, được đào tạo chuyên sâu về cấy ghép implant mới đảm bảo kết quả thành công. Ngoài ra chi phí cho ca trồng răng giả bằng phương pháp cấy ghép implant cao hơn nhiều nhiều so với kỹ thuật hàm giả khác.

2. Nên lựa chọn trồng răng giả loại nào là tốt nhất?

Ba phương pháp trồng răng ở trên đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Vì vậy, để đánh giá trồng răng giả loại nào tốt nhất cần phải dựa vào những tiêu chí cụ thể:

2.1. Dựa vào thể trạng sức khỏe bệnh nhân

Hàm giả tháo lắp được đánh giá là phương pháp an toàn nhất vì nó ít xâm lấn nhất đến các vùng răng, xương hàm và nướu. Tuy nhiên, bác sĩ chuyên khoa cũng cảnh báo rằng nếu sử dụng hàm giả tháo lắp trong khoảng thời gian dài thì tình trạng tiêu xương hàm dễ xảy ra và khiến khuôn mặt nhanh bị lão hóa hơn.

Phương pháp cầu răng sứ đòi hỏi men răng phải thật khỏe mạnh vì kỹ thuật này sẽ cần phải mài cùi răng nhiều và xâm hại đến men răng. Ngược lại nếu răng của người bệnh yếu sẽ tăng nguy cơ bị sâu và vỡ các răng làm trụ cầu.

Phương pháp trồng răng sứ có điểm vượt trội hơn hẳn so với hai phương pháp trên là bảo tồn xương hàm. Do đó, người dùng sẽ không phải lo lắng về vấn đề bị tiêu xương, tụt lợi. Tuy nhiên, kỹ thuật này khá phức tạp và không thể thực hiện cho người dưới 17 tuổi khi xương hàm chưa hoàn thiện. Đồng thời, cấy ghép Implant không hay áp dụng cho người bị đang gặp vấn đề về sức khỏe như rối loạn tâm thần, bệnh tim, máu khó đông, tiểu đường thể nặng,…

2.2.  Dựa vào yếu tố chi phí

Nếu so sánh về mặt chi phí thì phương pháp hàm giả tháo lắp tiết kiệm nhất, sẽ phù hợp với những người có kinh tế eo hẹp. Ngược lại, hai phương pháp cầu răng sứ và trồng răng Implant sẽ dành cho người có điều kiện hơn vì chi phí cao hơn gấp 5-6 lần so với hàm giả tháo lắp.

Bác sĩ chuyên khoa sẽ phụ thuộc vào từng trưởng hợp bệnh nhân cụ thể để tư vấn nên trồng răng giả có những loại nào để lựa chọn phù hợp

Bác sĩ chuyên khoa sẽ phụ thuộc vào từng trưởng hợp bệnh nhân cụ thể để tư vấn nên trồng răng giả có những loại nào để lựa chọn phù hợp

2.3. Dựa vào độ bền

Xét về độ bền và chất lượng thì trồng răng Implant được đánh giá là loại nào tốt nhất với khả năng phục hồi hiệu quả các chức năng của răng. Người bệnh sẽ cải thiện được tính thẩm mỹ, khả năng ăn nhai giống với răng thật và quan trọng nhất là tránh được việc tiêu xương hàm.

Trồng Implant sẽ đảm bảo được độ vững chắc tuyệt đối trên cung hàm, hạn chế tình trạng răng lỏng lẻo hoặc bị tụt như hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ. Không chỉ có thế, răng Implant có độ bền cao lên đến 25 năm nếu được chăm sóc đúng cách.

Như vậy để lựa chọn loại trồng răng giả nào tốt nhất thì nên dựa vào các tiêu chí của bản thân. Mỗi phương pháp sẽ có ưu điểm và nhược điểm khác nhau do vậy loại tốt nhất sẽ là loại phù hợp nhất với bản thân từng người dựa trên các tiêu chí khác nhau như: tình trạng sức khỏe, khả năng kinh tế,… Người bệnh có thể tham khảo ý kiến bác sĩ nha khoa để được tư vấn thích hợp nhất.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.